ศูนย์รากเทียม

ศูนย์รากเทียม( Implant Center)


รากเทียมคือ รากที่ใช้ทดแทนรากฟันธรรมชาติที่สูญเสียไป ทำให้ไม่ต้องใส่ฟันถอดได้เหมือนเดิม สามารถทำได้ตั้งแต่ 1 ซี่ จนถึงทั้งปาก วัสดุที่ใช้คือ ไทเทเนียมคุณภาพสูงจากสวีเดนและอเมริกา ซึ่งใช้ร่วมกับครอบฟัน เซอร์โคเนียม ( Zirconium) ให้สีเหมือน ฟันธรรมชาติ

การปลูกรากฟันเทียม เป็นวิธีการสมัยใหม่ในการแทนที่รากฟันจริงตามธรรมชาติที่ได้สูญเสียไป โดยทันตแพทย์จะทำการฝังวัสดุที่มีรูปร่างลักษณะคล้ายกับรากฟัน ซึ่งทำมาจากโลหะไทเทเนียม (Titanium) ลงบนกระดูกขากรรไกร เพื่อประโยชน์ ในการบดเคี้ยวที่มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติ เพื่อความสวยงาม และเพื่อรองรับการใส่ครอบฟัน สะพานฟันหรือ ฟันปลอมแบบถอดได้


โดยวัสดุไททาเนียม ที่ใช้ได้ผ่านงานวิจัยมาแล้วว่า จะไม่ทำให้เกิดปฏิกิริยาต่อต้านจากร่างกายหรือ ผลข้างเคียงใดๆ

เทคนิคในการใส่รากเทียมมี 2 วิธีคือ


มีแผลผ่าตัดประมาณ 1 ซม. ต่อซี่ ซึ่งผู้ป่วยคงมีอาการปวดเล็กน้อยหลังผ่าตัด
แบบไม่มีแผลผ่าตัด ผู้ป่วยไม่มีอาการปวดเลย
ทันตกรรมรากเทียมประกอบด้วย 3 ส่วนคือ


1. รากเทียม สร้างจากโลหะไททาเนียม มีลักษณะเป็นแท่งมีเกลียวโดยรอบและกลวงด้านใน ใช้ฝังลงบนกระดูกรองรับฟันเพื่อแทนที่รากฟันธรรมชาติ โลหะไททาเนียมได้รับเลือกสำหรับใช้ในการทำรากเทียมเนื่องจากเป็นที่ยอมรับว่ามีความเหมาะสม ไม่มีปฏิกิริยาต่อต้านจากร่างกายมนุษย์ และมีอัตราเสี่ยงต่อการก่อให้เกิดการติดเชื้อที่ต่ำมาก
เสายึด หรือที่เรียกว่า อะบัตเมนต์ มีลักษณะคล้ายตัวน๊อตใช้ไขลงในรากเทียมเพื่อเป็นตัวเชื่อมระหว่างรากเทียมและครอบฟัน
ครอบฟัน เป็นทันตกรรมประดิษฐ์ที่สามารถได้รับการออกแบบให้มีความสวยงามเหมือนฟันธรรมชาติโดยเลือกใช้เซรามิก ผสมโลหะ หรือเซรามิกล้วนได้ เพื่อใช้งานแทนฟันธรรมชาติที่สูญเสียไปข้อดีของการปลูกรากฟันเทียม


ทดแทนฟันหนึ่ง หรือหลายซี่ ที่หายไป
ไม่จำเป็นต้องสูญเสียเนื้อฟันจากการกรอฟันเพื่อทำสะพานฟันแบบทั่วไป
สามารถใส่ฟันปลอมได้แน่น สะดวกสบาย และเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น
ลดปัญหาการขยับ หรือ การหลุดของฟันปลอมในขณะพูด หรือเคี้ยวอาหาร
ช่วยเพิ่มความมั่นใจ และ พัฒนาบุคลิกภาพ รวมถึงประสิทธิภาพในการออกเสียง และสนทนา

ช่วยป้องกันการสูญเสียโครงสร้างของกระดูกรองรับรอบๆช่องว่าง ที่ถูกถอนฟันไป ทำให้กระดูกไม่ยุบตัว เหมือนการใส่ฟันปลอมชนิดอื่นๆ
มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน การดูแลรักษาความสะอาดรากฟันเทียม
ที่อโศกมนตรีเด็นทัลคลินิก เราเลือกใช้รากเทียมจากสหรัฐอเมริกา และสวีเดนที่ได้ชื่อว่ามีคุณภาพสูงที่สุด และครอบฟันบนรากเทียมก็ใช้วัสดุคุณภาพสูงเช่นเดียวกัน (ในกรณีใช้ที่ครอบฟันคุณภาพต่ำ จะทำให้เกิดอาการสึกกร่อนของส่วน abutment ได้ ในระยะยาวทำให้เกิดการรั่วซึมของครอบฟันได้) นอกจากนี้ เรายังใช้ทีมงานทันแพทย์เพื่อดูแลรากเทียมถึง 3 สาขาคือ ศัลย์ศาสตร์ช่องปาก เพื่อดูแลการเตรียมฐานกระดูกที่จะรองรับรากได้อย่างแข็งแรง ทันตกรรมปริทันต์ เพื่อดูแลเหงือกรอบๆรากฟันให้แข็งแรงสวยงาม และ ทันตกรรมปรดิษฐ์ เพื่อดูแลการใส่ครอบฟันที่สวยงานและบดเคี้ยวได้ดี โดยการวางแผนร่วมกันของทันแพทย์ทั้ง 3 สาขาเพื่อให้ได้ผลงานที่ดีที่สุดสำหรับคนไข้
 

 
 
The Dental Implant Clinic is dedicated to dental implants. Our implantologist has over 20 years experience in using dental implants to restore smiles to perfection. The Dental Implant Clinic places over 500 dental implants every year, and ensures that all patients, no matter what their requirements are, can find the best possible treatment for their mouths. We pride ourselves on making a thorough examination and diagnosis and presenting you with all the options for missing teeth so that you can make an informed decision. The Dental Implant Clinic allows us to place dental implants in a controlled, sterile environment. We are committed to striving for excellence in dental implants, and are a teaching centre for other dentists to learn about implant dentistry.

ทีมทันตแพทย์ของเราจบจากสหรัฐอเมริกา และมีประสบการณ์ในการทำงานด้านรากเทียมมากกว่า 20 ปี และเรายังมีเทคโนโลยี CAD/CAM ที่ใช้ในการผลิตโครงโลหะที่มีความละเอียดสูง ไม่มีการบิดเบี้ยวจนเกิดผลเสียต่อรากเทียมในระยะยาว รวมถึงยังมี Digital X-ray 3 มิติ ที่ทำให้การวางแผนเป็นไปอย่างแม่นยำ

งานรากเทียมมีให้บริการในอโศกมนตรีเด็นทัลคลินิก มีตั้งแต่ 1-3 ซี่ ไปจนถึงงานรากเทียมทั้งปาก และงานรากเทียมที่ใส่ร่วมกับฟันปลอมถอดได้ เพื่อหวังผลในด้านการยึดอยู่ของฟันปลอม

การดูแลรักษาความสะอาดรากเทียม

จะต้องแปรงฟันให้ถูกวิธี และใช้ไหมขัดฟัน ทำความสะอาดบริเวณ ซอกฟันทุกวัน
ควรจะไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจเช็คฟัน และรากฟันเทียม ทุกๆ 6 เดือน
ไม่ควรสูบบุหรี่ เพราะคราบบุหรี่ที่ไปเกาะที่รากเทียม อาจทำให้กระดูกที่อยู่รอบๆรากฟันเทียมเกิดการอักเสบ
ในกรณีที่ไปพบทันตแพทย์จะต้องแจ้งให้ทันตแพทย์ทราบว่ามีรากเทียมซี่ใดอยู่ในช่องปาก เพื่อที่ทันตแพทย์จะได้ระวัง และ หลีกเลี่ยง ไม่ให้เครื่องมือไปโดนรากฟันเทียมของท่าน

 

                     

ทันตกรรม
เพื่อความงาม

ทันตกรรมประดิษฐ์

ศูนย์รากเทียม

การอุดฟัน
ที่เกิดการผุ

ทันตกรรม
รากฟัน

การจัดฟัน

การแก้ไข
รอยยิ้ม

ทันตกรรม
สำหรับเด็ก

ห้องแลป
ทันตกรรม

ศัลยกรรม
ช่องปาก

งานวาง
ยาสลบ
                     
Asok Montri Dental Clinic
38/8
ถนนอโศกมนตรี (สุขุมวิท21) เขตวัฒนา กรุงเทพ 10110
38/8 Asok Montri Road.
(Sukhumvit 21)
Wattana,Bangkok 10110 Thailand
Tel:  +66(0) 2 640 8188
Fax: +66(0) 2 640 8189

Email: asokmontridental@gmail.com
Website: www.asokmontridental.com